Không học IT có thể trở thành lập trình viên được không

ngày 21-04-2019

Trong thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh ở việt nam, nhu cầu về ngành lập trình cũng đang ngày càng được mở rộng và nhu cầu về việc làm công nghệ thông tin cũng không ngừng tăng cao, hơn thế nữa, có rất nhiều sinh viên ra trường cầm tấm bằng trong tay cũng để trưng không hơn, không kém. Nhu cầu làm việc trái ngành của các sinh viên đại học, cao đẳng là rất lớn, thậm chí có nhiều bạn đang học IT nhưng vì lí do gì đó đã bỏ dở tấm bằng và giờ cơ hội nào cho các bạn để kiếm được một công việc ổn định trong tương lai để nuôi sống bản thân và gia đình. Và đã có rất nhiều bạn lựa chọn lập trình là con đường của mình, Và câu hỏi luôn được đặt ra đầu tiên là: Không học công nghệ thông tin, có thể làm lập trình viên được không???…

Hiện tại trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo về công nghệ thông tin, từ các đại học tỉnh cho đến các trường đại học top như: KHTN, BK,CNTT … Và hằng năm có hàng ngàn sinh viên IT ra trường các kiểu, vậy cơ hội nào cho dân ngoại bang… khi mà kiến thức thì con số 0, ngay cả bọn IT học ra có khi nó còn về vườn thì làm sao mà chúng ta có cơ hội lấn sân vào show biz được…  Nghe tới đây chắc có bạn đã thấy nản thôi rồi, nhưng các bạn yên tâm, hãy đọc tới đoạn dưới đi

Trăm Người Bán Vạn người mua”, Thật vậy, tuy hằng năm số lượng dân IT đi làm rất nhiều nhưng ngành IT trong nước ta hiện nay thật sự là đang rất “khát” nhân lực và cơ hội vẫn luôn rộng mở cho anh em “chúng ta”

 

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”: Ngành IT hiện giờ là ngành thật sự mà nó thì “không cần bằng cấp” chỉ cần bạn làm được, làm tốt kiếm ra được tiền cho mấy ông tai to, mặt bự thì kiểu gì bạn cũng được nhận, ngoài ra thì thái độ chân thành, luôn học hỏi cũng giúp cho bạn được rất nhiều trong công việc đó nhé.

 

dạy lập trình php

 

không cày đố mầy làm nên”, đây là câu nói tâm đắc nhất của người thầy đã dạy tôi hồi năm cấp 3. Thật vậy đấy, nếu đã biết chúng ta là dân ngoại bang, không được đào tạo bài bản thì các bạn phải cố gắng hơn so với người ta rất nhiều và tuyệt đối, không được bỏ cuộc khi đã quyết định đi theo mục tiêu phấn đấu của mình.

 

dayh lập trình web

 

Thật sự thì chính bản thân tôi, người viết bài viết “quái gở” này cũng có xuất thân không sáng sủa hơn mấy bạn đọc cái post này là mấy, Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất núi Binh Định, từ nhỏ đã theo bố mẹ làm đồng làm rẫy, may mắn lắm mới được học đại học, thật sự là cả đống vinh hạnh và cả đống khó khăn vất vả đổ xuống gia đình, tôi bắt đầu vào đại học với hi vọng có thể đổi đời, và hồi đó tôi học ngành Vật Lý, của trường ĐHKHTN, một ngành mà nói thật học từ năm nhất tới năm 3 tôi vẫn không có khái niệm gì về sau khi ra trường mình sẽ làm được gì có ích cho xã hội và kiếm tiền nuôi sống bản thân, cảm thấy khá bất lực khi suốt 4 năm bố mẹ gồng mình vay mượn kím tiền cho tôi trang trải học phí. Có lẽ có nhiều bạn cũng giống như tôi - phần thì phải lo làm để kím tiền nuôi sống bản thân, phần thì đau đầu khi không biết tương lai mình sẽ làm gì, món nợ học phí sau này ai sẽ trả, không lẽ…tôi tính đi làm công nhân, tính mở xe đẩy hủ tiếu gõ, bán bánh mì các kiểu….

Và thật may mắn đã đến với tôi, khi lúc đó tôi học năm 3, nói chuyện với thằng bạn thì biết nó mới ra trường Cao đẳng nghề CNTT và đã có việc làm ngay với mức lương 6tr. Có nhiều bạn thấy mức lương này cũng trung bình phải không, nhưng thật sự lúc đó tôi thật ngưỡng mộ nó viết chừng nào, ước gì sau này mình được như nó, mà tôi bắt đầu tìm hiểu về lập trình web, cái ngành mà tôi cũng không biết nó là gì, chỉ biết ráng học đi, ra trường sẽ không đói, sẽ kiếm được việc làm…

Tôi bắt đầu học html, css trên mạng, học từ các video trực tuyến cho tới học các trang web linh tinh và sau 6 tháng, tôi đã tạo được trang web, tôi mới đem thành quả cho thằng bạn nó coi thì ôi trời, nó cười như xỉ vả vào mặt mình, làm trang gì mà tởm kinh khùng, màu sắc thì lè loẹt như mấy em gái ngày xưa thời 9x hay làm blog…. Cũng buồn vì mình quá chậm, nhưng không sao, tôi vẫn tiếp tục học tiếp, hồi đó tôi hay lên thư viện mượn sách lập trình về đọc, học về js, mysql và php, thời đó là cuối năm 3 ĐH, tôi vừa đi bán sim, bán vớ chân ở chợ đêm làng đại học, hay vừa ngồi bán vớ ngay tại cổng khu B vừa ngâm cứu….

 

không học công nghệ thông tin có làm lập trình viên được không

 

Sau hơn 1 năm miệt mài, học php tôi lại đưa sản phẩm đã được bổ sung nhiều cho người bạn già của tôi năm ấy, đợt này nó còn chê khiếp hơn…., vì làm web gì mà source để lung tung, lỗi bảo mật thì không thể đếm hết, chức năng thì méo có gì … Hic Hic, thảm họa thật là thảm họa, lúc đó là năm 4 đại học và cũng là một năm sau khi tôi bắt đầu học lập trình web. Thời gian năm sinh viên năm cuối này, tôi vừa học vừa làm đồ án, vừa học web, vừa làm thêm kiếm tiền ăn… lúc đó tôi nghe công ty kia tuyển part time về SEO web, mình cũng đành apply xin cơ hội để kiếm tiền thêm, vừa làm vừa học, may sao khi vào làm SEO một thời gian, công ty đó nó muốn phát triển thêm web site mới, có nhận thêm nhân viên làm web, mình mới mạo muội xin qua, vừa học vừa làm để kiếm thêm kinh nghiệm. Lại sau một năm làm ở đó, cũng là lúc tôi mới bắt đầu tìm kiếm cho mình một công ty chuyên làm web, để nâng cao kĩ năng của mình hơn, tôi đã xin và may mắn pass vào công ty FPT software, mới đầu vào thật “ngáo lơ” vì kiến thức mình chưa đủ, quy trình làm việc mình chưa rõ, thật ko biết gì hết, trong cuoc họp họ có dùng những thuật ngữ chuyên ngành mà mình méo hiểu cái gì hết như merge, deploy, test case… tôi bị “lạc trôi” giữa dòng đời tấp nập và một công ty lớn tầm cỡ hàng đầu Việt Nam. Tôi đoán rằng dù bạn có học về ngành lập trình nhưng khi bắt đầu công việc thì cũng bị “lạc trôi” như thế, cho nên tôi tự an ủi mình, “không sao, không sao, rồi mình cũng sẽ quen thôi!”.

Tôi cố gắng hỏi các anh chị làm trước về các thuật nhữ đó, hỏi rõ ràng và note lại, rồi bắt đầu học những công nghệ mới hơn, và sau 2 năm làm tại đây, tôi cũng đã tích lũy cho mình được không ít kinh nghệm, có thể làm việc như những người bình thường và chắc cũng chẳng ai biết tôi xuất thân từ đâu cả, từ ngành nào đào tạo ra, sắp tới tôi còn dự định chuyển qua những công ty khác với mong muốn những mức lương cao hơn, hỏi hỏi nhiều công nghệ mới hơn…. Và bắt đầu viết bài chia sẻ cho các bạn về con đường học, và lộ trình học lập trình web, lập trình PHP cho các bạn có sở thích, có đam mê, có mong muốn ..làm ngành nghề này hoặc là như tôi, vừa là sở thích vừa để kiếm tiền.

Thật sự là trường của tôi cũng có rất nhiều bạn học ngành khác đã lấn sân vào công nghệ thông tin, như điện tử viễn thông, vật lý, toán tin…. Đã làm việc ở đây là làm rất tốt phần việc của mình.

Đọc tới đây chắc các bạn đã hiểu, không phải cứ học IT mới có thể làm lập trình, tôi làm được, nhiều người làm được và các bạn chắc chắn cũng làm được. Tôi mất 4 năm để tìm hiểu và làm tốt – vậy các bạn thì sao??. Chẳng qua là nỗ lực và quyết tâm của các bạn tới đâu thôi, trước kia vì không có người cầm tay chỉ việc, không có hướng học tập nên thời gian tự học là thời gian thật sự quá khó khăn, nhưng nếu các bạn tìm một người đi trước chỉ đường, có thể các bạn sẽ thành công nhanh chóng, mình nghĩ chỉ cần 1 năm chăm chỉ là các bạn có thể có một nghề nghiệp ổn định cho riêng mình.

Dù làm gì đi nữa, thì có cái nghề trong tay sẽ giúp chũng ta vượt qua khá nhiều những biến cố trong cuộc sống đấy!.